Thuocbietduoc Hỏi đáp Diễn đàn Rao vặt
Sức khỏe cộng đồng | Chuyên đề bệnh | Mẹ và bé | Trẻ em | Phụ nữ | Người cao tuổi | Nam giới | Giới tính
Tâm lý | Cuộc sống | Dinh dưỡng | Làm đẹp | Giải trí, thư giãn
  Rao vặt |Thông tin thuốc |Mua thuốc |Bán thuốc
Tìm đối tác |Tuyển dụng | Tìm việc
 • Giới thiệu
 • Nội quy
 • Góp ý
 • Các cấp bậc
 • Chào mừng các bạn!

  Nếu bạn chưa là thành viên mời bạn Đăng ký làm thành viên rất nhanh chóng,đơn giản và miễn phí.
  Để tham gia vào các thảo luận, thêm bài viết... bạn hãy Đăng nhập tại đây
  Chúc các bạn có những giây phút hạnh phúc!
  Chào mừng khách Tìm kiếm | Chủ đề có bài mới | Thành viên | Đăng nhập | Đăng Ký

  Sơ bộ cấu tạo hệ thống tiêu hoá và chức năng tương ứng Tùy chọn · Xem
  duongnhatquang
  Đã gửi: 12 giờ 9 phút 33 giây, thứ tư, ngày 8/1/2009

  Danh hiệu: Thành viên bạc
  Nhóm: Member , Moderator

  Gia nhập: 12/21/2008
  Bài viết: 146
  Điểm: 6
  Đến từ: ha noi
  Bước tiếp theo của việc nhai & nuốt thức ăn vào là gì? Thực chất thì việc tiêu hóa đã bắt đầu từ trước khi Bạn đưa thức ăn vào miệng. Tại sao vậy? Ngay khi Bạn ngửi thấy mùi của thức ăn hoặc Bạn nhìn thấy món ăn, Bạn đã có thể nhận thấy những chuyển biến bắt đầu cho một quá trình tiêu hóa. Nước miếng có thể tăng tiết nhiều hơn, bụng của Bạn có vẻ cồn cào hơn & tất cả những tác động này làm cho Bạn ... xơi ngon lành món ăn trước mặt.

  Bạn sẽ xơi ngon lành và nhanh chóng cho đến khi Bạn cảm thấy no & đủ sức lực để làm việc & học tập. Tuy nhiên, lượng thức ăn được ăn vào cần đến 20 giờ đồng hồ sau đó để có thể đi hết chiều dài của hệ tiêu hóa.

  Thức ăn là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể, giống như xăng để vận hành xe cộ, máy móc vậy. Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn cung cấp cho tế bào năng lượng để hoạt động, tuy nhiên thức ăn phải trải qua một loạt những biến đổi để có thể cung cấp được cho tế bào dạng năng lượng này.
  Hầu hết các loài động vật đều có ống tiêu hóa. Bắt nguồn từ miệng khi ăn vào và sau khi trải qua một ống dài, thức ăn không tiêu hóa được sẽ thải qua hậu môn dưới dạng phân. Trong hệ thống tiêu hóa, chúng ta không thấy bất kỳ cấu trúc nào có xương ở bên trong, chúng được hình thành từ các loại cơ trơn & cơ vòng tạo ra ống tiêu hóa có nhu động theo một hướng nhất định. Quá trình tiêu hóa thực chất là một quá trình nghiền nát thức ăn, bẽ gãy các cấu trúc phức tạp từ thức ăn thành những phân tử có thể thấm vào mạch máu được (bao gồm carbonhydrates- đường, proteins- đạm, fats- béo, vitamins- sinh tố & khoáng chất). Tham gia vào quá trình cung cấp năng lượng cho cơ thể, máu hoạt động như là hệ thống phân phối chất dinh dưỡng đến từng ngóc ngách trong cơ thể. Một phần thức ăn không thể tiêu hóa được (gọi là chất thải) sẽ được tống ra ngoài dưới dạng phân.

  Mô tả hệ tiêu hóa & chức năng tương ứng:
  Tất cả thức ăn đưa vào đều được nghiền nát, đây chỉ là giai đoạn đầu tiên của quá trình tiêu hóa, thức ăn được nghiền nát cần phải trãi qua nhiều giai đoạn để máu mới có thể hấp thu được. Protein phải được phân hủy thành amino acid, tinh bột phải được phân rã thành các loại đường đơn, chất béo được phân rã thành fatty acids & glycerol. Nước có từ thức ăn hoặc nước uống cũng được hấp thụ vào máu, tạo ra thành phần cơ bản trong máu.

  Hệ tiêu hóa là một ống dài liên tục, bắt đầu từ miệng rồi đến thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già và kết thúc ở hậu môn. Ở người trưởng thành, hệ tiêu hóa dài khoảng 6m.

  Tham gia vào qua trình tiêu hóa còn có các cơ quan tiêu hóa như gan & tụy. Các cơ quan này cung cấp các men tiêu hóa, rất cần thiết cho quá trình phân rã thức ăn.

  Quá trình tiêu hóa bắt đầu từ khi thức ăn được đưa vào miệng & thậm chí trước đó. Khi chúng ta nhìn thấy thức ăn, ngửi thấy mùi vị thơm ngon của thức ăn thì các tuyến nước bọt (nằm ở dưới lưỡi, gần với hàm dưới) đã bắt đầu tiết ra nước bọt. Quá trình tiết nước bọt là một phản xạ được điều khiển từ não bộ. Một khi cơ quan này bị kích thích bởi thức ăn, chúng ra hiệu cho tuyến nước bọt biết rằng chúng ta chuẩn bị ăn đây.

  Nước bọt có chức năng làm cho thức ăn đã bị nhai xé dễ dàng nuốt hơn. Trong nước bọt có amylase, một loại men tiêu hóa có chức năng phân hủy một vài loại carbonhydrate (như tinh bột & đường) trong thức ăn trước khi được nuốt. Cổ họng là ngõ vào của cả thực quản và khí quản. Tuy vậy, bình thường thức ăn từ họng khi nuốt vào không bao giờ bị rớt vào khí quản bởi có nắp thanh quản tự động đóng kín thanh quản mỗi khi nuốt.

  Nuốt là một quá trình có sự phối hợp vận động nhịp nhàng của các cơ lưỡi, miệng & nhu động của thực quản. Thực quả là một ống dẫn thức ăn từ miệng đến dạ dày, nó dài khoảng 12-14 cm. Bình thường, một khi thức ăn khi đã vào dạ dày không thể trở ngược lại thực quản vì luôn có những nhu động một chiều đẩy thức ăn xuống dạ dày cộng với ở cuối thực quản (hoặc ở đầu dạ dày) có một cơ vòng có thể thắt lại để giữ thức ăn đó. Cơ vòng này gọi là tâm vị.

  Quá trình tiêu hóa là một quá trình tự nhiên đến nổi Bạn không thể nhận biết được sự di chuyển của thức ăn trong cơ thể, cũng như chẳng bao giờ Bạn muốn thắc mắc về nó.

  Dạ dày là một túi cơ có chức năng chứa đựng thức ăn, trộn lẫn thức ăn với các men tiêu hóa & nghiền nát thức ăn thành những miếng nhỏ hơn nữa để có thể hấp thụ được. Môi trường trong dạ dày luôn có tính axít, thực ra nó là một túi chứa đầy axít được tiết ra đa phần ở niêm mạc dạ dày (lớp lót bên trong lòng dạ dày). Như Bạn cũng đã biết, axít là rất cần thiết để phân rã thức ăn.

  Quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng vào máu đã tăng lên khi thức ăn ở trong dạ dày. Một số chất đơn giản như nước, muối, đường & chất cồn có thể ngấm trức tiếp vào các mạch máu ở thành dạ dày. Một số dạng thức ăn phức tạp khác cần phải đi sâu hơn trong hệ tiêu hóa mới có thể hấp thu được. Khi không có gì bên trong, kích thước của dạ dày nhỏ khoảng 1/5 của cái tách uống nước, tuy nhiên nó có thể phình to ra gấp 40 lần để chứa đựng thức ăn để có kích thước gấp 8 lần cái tách đó.

  Thức ăn sau khi được tiêu hóa ở dạ dày trở thành một dạng nhũ trấp (dịch sữa). Nhũ trấp sẽ được đẩy xuống ruột non qua một đoạn nối đặc biệt giữa dạ dày & ruột non có 4 phần cơ bản là:

  Hang vị
  Môn vị
  Tá tràng
  Hành tá tràng
  Sau đó, thức ăn sẽ được tiếp tục tiêu hóa & hấp thu vào máu bằng các nhung mao có đầy trong niêm mạc ruột suốt khoảng thời gian thức ăn đi qua. Ruột là đoạn dài nhất trong hệ tiêu hóa, nằm gọn trong ổ bụng với các đoạn:

  Ruột non
  Hồi tràng
  Ruột thừa
  Đại tràng lên (kết tràng lên)
  Đại tràng ngang (kết tràng ngang)
  Đại tràng xuống (kết tràng xuống)
  Trực tràng
  Thức ăn được tiêu hóa ở ruột được hoàn thiện hơn nhờ các men tiêu hóa tiết ra từ gan, túi mật (một túi nhỏ nằm bên dưới gan), tuyến tụy (nằm hơi thấp hơn dạ dày). Tuỵ cung cấp các men tiêu hóa chất protein, chất béo & carbonhydrate & các chất trung hòa axít trong dạ dày. Gan sản xuất ra mật- chứa trong túi mật. Mật là chất chủ yếu trong tiêu hóa mỡ. Các men tiêu hoá này được tiết vào lòng ruột non nhờ hệ thống ống dẫn. Gan cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp & chế biến chất dinh dưỡng. Điều này có nghĩa là máu đem chất dinh dưỡng thô từ thức ăn đến gan; bằng các nguyên liệu thô này, gan tổng hợp ra các loại chất dinh dưỡng phù hợp cho cơ thể & trả lại vào dòng máu để đi cung cấp cho tất cả các bộ phận khác.

  Nhận xét là mỗi khi thức ăn di chuyển sang một đoạn tiêu hóa khác, đều có một cơ quan hoạt động như một cách cửa khóa không cho thức ăn di chuyển ngược chiều trở lại. Ví dụ tâm vị không cho thức ăn từ dạ dày trào ngược lên thực quản, môn vị không cho thức ăn từ ruột non trở lại dạ dày. Lần này cũng vậy, thức ăn từ ruột non di chuyển vào ruột già (đoạn ruột có kích thước phồng to hơn nhiều so với ruột non) và cũng có một cơ vòng ở hồi tràng không cho thức ăn trở ngược lại ruột non.

  Thức ăn khi đi vào đến ruột già hầu như không còn chất dinh dưỡng. Chức năng cơ bản của ruột già là hấp thụ nước từ thức ăn & tạo hình thù cho phân. Đoạn ruột già gồm 3 phần cơ bản:

  Phần hồi tràng, nơi kết thúc của đoạn ruột non. Ở khúc này còn có ruột thừa. Ruột thừa là một túi phình nhỏ cở đầu ngón tay út, treo ở đoạn cuối của hồi tràng. Người ta cho rằng ruột thừa là hậu quả còn sót lại trong quá trình tiến hóa của loài người & nó không có chức năng gì trong quá trình tiêu hóa (tuy nhiên nó là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các cấp cứu ngoại khoa của triệu chứng đau bụng).
  Kết tràng, bắt nguồn từ hồi tràng ở góc dưới phải của ổ bụng. Có 3 đoạn kết tràng. Đoạn kết tràng lên chạy từ góc dưới phải bụng thẳng lên ngang rốn. Đoạn kết tràng ngang, chạy từ phải sang trái. Và đoạn kết tràng xuống chạy từ ngang rốn trái xuống góc dưới trái nối với trực tràng.
  Trực tràng là nơi chứa phân trước khi chúng ta đi tiêu ra ngoài bằng hậu môn.


  http://www.suckhoecongdong.com.vn
  Dương Hưng Cốm
  Ai đang xem chủ đề này?
  Guest


  Di chuyển
  Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
  Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
  Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
  Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
  Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
  Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

  Diễn đàn chính RSS : RSS

  Trang chủ Giới thiệu Góp ý Đăng ký thành viên Đăng nhập
  "Diễn đàn Thuốc và Biệt Dược" .
  © Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn
  - Các thông tin trao đổi trên diễn đàn Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi chữa bệnh cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
  - Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý chữa bệnh dựa theo các thông tin trên diễn đàn Thuocbietduoc.com.vn